สมาชิก|top สมัครสมาชิก|top ผลงาน|TOP กรมขนส่ง|top ผลงาน|top ผลงาน

A A A

บทความนี้ แอดมินแจ๊สซี่ ขอรับหน้าที่เขียนบทความ ให้ผู้อ่านไดเข้าใจถึงสรุปรายงานของโปรแกรม
ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า ข้อมูลในบทความนี้ครอบคลุมสินค้าในกลุ่ม G1, G2, และ G3 เท่านั้น สินค้ากลุ่มราคาประหยัด ( สินค้ารุ่นพกพา หรือ ราคาประหยัด ) จะไม่สามารถแสดงผลแบบนี้ได้คะ


gpsเรียลไทม์

เรียลไทม์ REALTIME

แสดงข้อมูลแบบเรียลไทม์ ( Realtime ) คุณผู้อ่านหลายๆ ท่าน อาจจะสงสัยว่า แอ๊ะ เรียลไทม์ คืออะไร แล้วทำไมระบบนี้ถึงจัดอยู่ในรุ่น ท็อปสุดอย่าง G1, G2, และ G3
ตอบ
ระบบเรียลไทม์ คือ การแสดงข้อมูลปัจจุบันล่าสุด อธิบายลงลึกไปอีกระดับ ก็คือ เมื่อเปิดโปรแกรมขึ้นมา จะแสดงตำแหน่งพิกัดทันที โดยไม่มีอาการหน่วงหรือดีเลย์นั่นเองคะแสดงแผนที่3แบบ
แสดงแผนที่ 3 แบบ

ด้วยการนำระบบโครงสร้างของ Google เข้ามาทำงานทั้งระบบทำให้สามารถแสดงผลแผนที่ 3 แบบ อาทิ

1 แบบแผนที่ดาวเทียม (ภาพบน)
การแสดงแผนที่ลักษณะนี้ ทำให้เห็นได้ว่ายานพาหนะ อยู่ตำแหน่งใดบนโลก

2 แบบระบบนำทาง (ภาพบน)
การแสดงแผนที่ลักษณะนี้ ทำให้เห็นได้ว่ายานพาหนะ อยู่ถนนอะไร ? และ ใกล้กับสถานที่ใด อธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือ หน้าตาคือระบบ GPS นำทางที่เราใช้เดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ นั่นเอง

3 Google street (ภาพบน)
และ สุดท้ายการแสดงแผนที่โดยการดึงภาพถนนจริงขึ้นมาแสดง หรือ Google street view การแสดงแผนที่ลักษณะนี้ ทำให้เห็นได้ว่าสถานที่ดังกล่าวลักษณะภูมิประเทศเป็นลักษณะแบบใด และที่สำคัญการเรียกข้อมูลขึ้นมาจะแสดงแผนที่แบบ 360 องศา จำลองให้เหมือนว่าเราไปอยู่สถานที่จริง ( ข้อมูลนนี้จะทำงานร่วมกับการอัพเดทแผนใหม่ ทุกสัปดาห์ด้วยนะคะ ) Click Here อ่านเพิ่มเติม

สภาพการจราจร

การจราจร แบบ REALTIME

ด้านขวามือของโปรแกรม จะพบกับ ICON รูปสัญญาณไฟจราจร เมื่อกดเข้าไป ระบบแผนที่จะทำการดึงสภาพการจราจรแบบ Realtime ขึ้นมา ทำให้เห็นได้ว่าสถานที่ดังกล่าวมีสภาพการจราจรติดขัด หรือ ไม่ ?


กำหนดรัศมี

ห้ามวิ่งออกนอกพื้นที่

ไม่อยากให้รถวิ่งออกนอกพื้นที่ทำได้หรือเปล่า ( ทำได้คะ ) ในเมนูตั้งค่ารถ ผู้ใช้งานสามารถตั้งค่าเป็นรัศมีวงกลม โดยใช้นิ้วมือถางเข้า และ ถ่างออก รัศมีจะปรับขนาดที่เราต้องการ ( กว้างสุด 500 กิโลเมตรจากจุดศูนย์กลาง ) หากมีการเคลื่อนที่ออกจากวงรัศมี ระบบจะแจ้งเตือนเข้ามายังบนมือถือทันทีแสดงย้อนหลังแบบ video
แสดงแผนที่ย้อนหลัง

เมื่อกดเข้าไปในเมนูดูเส้นทางย้อนหลัง ระบบจะให้เลือก ต้องการให้แสดงเป็นเส้นทางย้อนหลังกี่วัน ? ( ระบบนี้สามารถดูย้อนหลังได้สูงสุด 1 ปี เปิดผ่าน Desktop )

แจ๊สซี่ขอเล่าเรื่องย้อนกลับไปเมื่อ 5 ปีที่แล้วที่ระบบ GPS TRACKING ยังไม่พัฒนาเท่าทุกวันนี้ ระแบบแสดงแผนที่ยอนหลังทำได้อย่างมากก็แค่ ให้เห็นเส้นทางการเดินรถ จากจุดหนึ่ง ไปยังอีกจุดหนึ่งแค่นั้น

แต่วันนี้ เทพจีพีเอส นำระบบใหม่เข้ามาทำให้ระบบทำงานได้ดียิ่งขึ้น ในหน้าเมนูดูย้อนหลังจะมีปุ่ม Play หากกดปุ่มนี้ จะเห็นการเคลื่อนที่รถแบบ Video สามารถเร่งสปีดความเร็วได้สูงถึง 1000 เฟรมเรต นอกจากนั้นแล้วยังสามารถเข้าไปดูได้อีกว่า ตำแหน่งดังกล่าวใช้ความเร็วเท่าไหร่ผสานเข้ากับGooglemap

สร้างแผนที่เข้าไปหา

อยากเดินทาง ไปยังตำแหน่งที่รถแสดงอยู่บนแผนที่ทำได้หรือเปล่า ?
( ตอบ ) ง่ายมากค่ะ
จากเมนูหลักในหน้าแสดงตำแหน่งรถยนต์จะมี สัญลักษณ์ Google map เพียงกดไปหนึ่งครั้งระบบจะสวิตซ์ตัวเองและสร้างเส้นทางไปยังตำแหน่งที่รถแสดงอยู่บนแผนที่ทันทีขอราคานัดคิวติดตั้งวิ่งไปกี่กิโลแล้ว

วิ่งรถไปแล้วกี่กิโลเมตร

สิ่งที่แจ๊สซี่ อยากนำเสนอเกี่ยวกับระบบรายงาน ก็คือ ระบบ AI ที่ฉลาดล้ำเหลือเกิน ในเมนูวิเคราะห์จำนวนไมล์สะสมจะ แสดงรายละเอียดยิบย่อยเกี่ยวกับการขับรถทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น วิ่งไปแล้วกี่กิโลเมตร ต้องการเริ่มนับระยะทางตั้งแต่เมื่อไหร่ก็ยังสามารถกำหนดได้ แต่.. ยังไม่หมดเท่านั้นคะ ระบบ AI ยังฉลาดมากที่จะทำตารางเปรียบเทียบกับ เมื่อวาน, เมื่อสัปดาห์ก่อน, เมื่อเดือนที่แล้ว, หรือ ปีที่แล้ว ได้อีกจอดรถที่ไหน


จอดรถทำอะไร

หากนำไปประยุกต์ใช้กับระบบการขนส่ง ฟังก์ชั่นสรุปการจอด สามารถช่วยสังเกตพฤติกรรมการขับรถของพนักงานได้ละเอียด ตัวอย่างสรุปก็จะประมาณว่า จอดรถที่ไหนบ้าง, จอดรถนานกี่นาที, เวลาเข้าจุดจอดกี่โมง, และ เวลารถออกจากจุดจอดรถกี่โมง เรียกง่าย ๆ ว่าจอดรถผิดสังเกต เจ้า AI ในระบบนี้วิเคราะห์ให้

แต่ยังไม่หมด ยังสามารถสรุปยอดรวมจำนวน นานที, จำนวนการจอด, จำนวนการติดไฟแดง, อื่น ๆ อีกเพียบ.. แจ๊สซี่เล่าไม่หมด คร่าว ๆ ก็จะประมาณนี้ ( อยากให้ลองใช้จัง ระบบนี้ดีเหลือเกินสำหรับ อุตสาหกรรมการขนส่ง )จัดการระบบรถ


จัดการระบบทั้งหมด ใน Applicationได้ด้วยตนเอง

วันนี้ เทพจีพีเอส เปิดฟังก์ชั่นให้ผู้ใช้งานสามารถ แก้ไขชื่อ, เปลี่ยน Icon รถ, กำหนดได้ให้รถภายในองค์กร แสดง หรือ ไม่แสดงบนแผนที่ ได้แบบอิสระ นอกจากนี้ยังสามารถจัดกรุ๊ปประเภทรถในองค์กร ไปแบ่งยิบย่อยได้อีกตามต้องการ ( ตามภาพ ) แจ๊สซี่ มั่นใจว่าระบบนี้จะทำให้การจัดแบ่งหมวดหมู่จำนวนรถภายในองค์กรของลูกค้าทำได้เป็นระเบียบมากขึ้น แถม กำหนดค่าต่าง ๆ ได้อิสระ ด้วยคะแจ้งเตือนรถหาย

แจ้งเตือน บนมือถือ

นอกจากการติดตามอันชาญฉลาดแล้ว ระบบยังแจ้งเตือน ถี่ยิบ.. แจ้งเตือนอะไรบ้างนะหรอ ? แจ๊สซี่บอกเลยคะว่า ระบบจะแจ้งเตือนทุกอย่างจริง ๆ จนบางทีก็แอบรำคาญ ( ต้องเผลอไป กด Off ไม่ให้มันเตือน )

แต่นั่นก็เป็นผลดีสำหรับ กลุ่มผู้ใช้งานที่ต้องการรับการเคลื่อนไหว ตลอดเวลา แต่อาจจะต้องแลกมากับการที่แบตหมดไวสักหน่อย   มาคะ แจ๊สซี่จะเล่ให้ฟังว่าระบบเตือน สามารถทำอะไรได้บ้าง ?

แจ้งเตือนรถสตาร์ท, แจ้งเตือนรถหยุดวิ่ง, แจ้งเตือนเมื่อรถวิ่งติดต่อกันเป็นเวลานาน, แจ้งเตือนเมื่อรถหยุด, แจ้งเตือนเมื่อรถวิ่งเร็วเกินตามที่ตั้งค่าไว้, และ ถ้าโดนถอดแบต หรือ โดนถอดจีพีเอส ระบบนี้ยังสามารถแจ้งเตือนได้ด้วยนะคะ

รุ่นปรับปรุงใหม่ 2020 ผู้ใช้งานสามารถเลือกให้ระบบมีเสียงเตือน หรือ จะให้แค่สั่นอย่างเดียวก็ทำได้ ตอนนี้ระบบสามารถรองรับทั้ง Andriod และ IOS แล้วนะคะรายงานจีพีเอส

ปฎิทินย้อนหลัง

อันนี้หลาย ๆ ท่านถามเข้ามาเยอะว่าเมื่อไหร่จะทำฟังก์ชั่นการ เรียกดูข้อมูลแบบปฎิทิน วันนี้เทพจีพีเอส นำระบบปฎิทิน เข้ามให้แล้วนะคะ สามารถเลือกวันที่ต้องการจะดูข้อมูลได้ทันที วิธีใช้งานไม่ยาก เพียงแค่เลือกวันที่ต้องการจากนั้นระบบจะคำนวน และ สรุปรายงานให้ทันทีสรุปความเร็วรถ

สรุปความเร็วรถ

ระบบล้ำหน้าไปอีกก้าว.. ในฟังก์ชั่นสรุปความเร็วรถ AI จะประมวลผล และ สรุปให้เห็นภาพได้ว่าตลอดระยะเวลา 1 วัน หรือ 1 เดือน ใช้ความเร็วในการขับรถไปเท่าไหร่บ้าง แบ่งเป็น % ให้เห็นถึงความแตกต่างชัดเจนขับรถเร็ว

นอกจากการประมวลผลความเร็ว และ สรุปความเร็วให้แล้ว ยังมีฟังก์ชั่นการแจ้งเตือนขับรถเร็วเกินกำหนดให้ด้วย ผู้ใช้งานสามารถกำหนดให้รถแต่ละ วิ่งได้ความเร็วสูงสุดตามที่ตั้งไว้ สมุติตตั้งความเร็วห้ามวิ่งเกิน 90 กิโลเมตร/ชั่วโมง  หากมีการใช้ความเร็วตั้งแต่ 91 กิโลมเตร/ชั่วโมงขึ้นไป ระบบจะแจ้งเตือนมาบนมือถือ หรือ แผงจอดิจิตอลหน้าคอนโซลคนขับทันทีมีอีก

ถ้าให้พูดกันตามระบบการใช้งานแล้ว มีฟังก์ชั่น รวมแล้ว 50++ กว่าฟังก์ชั่นการทำงาน ถ้าสนใจลองขอตัวอย่างได้กับทางแอดมินนะคะสรุป

ที่อธิบายมาทั้งหมดไม่ได้แค่แสดงบนมือถือเท่านั้นนะคะ แต่ยังสามารถสรุปรายงานออกมาเป็น Excel หรือ PDF ได้ด้วยสำหรับรีวิวในบทความนี้หวังว่าคงจะมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งาน และ คนที่กำลังสนใจ แต่ กระนั้นแล้วจีพีเอสติดตามรถยนต์ที่ออกแบบ และ จำหน่ายมาหากประยุกต์ใช้งานให้ตรงกับความต้องการระบบจะสามารถช่วยเหลือในด้านชีวิตประจำวัน และ ธุรกิจได้ ขึ้นดีพอสมควรทีเดียวคะ แผนที่ย้อนหลัง


ขอราคานัดคิวติดตั้ง

 

แสดงความคิดเห็น สนทนา เรื่องนี้ คลิก

 

บทความอื่นเกี่ยวกับเรื่องนี้

สรุปรายงานการใช้รถ จีพีเอสสรุปรายงานใช้รถ


หมายเหตุ
บทความนี้ครอบคลุมสินค้า Realtime เท่านั้น อาทิ G1, G2, และ G3 ( Click Here คลิกดูรุ่น Realtime )


  แอดมิน : แดนนี่

ความสามารถโปรแกรม

loading...
loading...