สมาชิก|top สมัครสมาชิก|top ผลงาน|TOP กรมขนส่ง|top ผลงาน|top ผลงาน  

A A A
  พายุระดับ 2CC : Picture thebangkokinsight.com

 

เนื้อหาโดยย่อ

 

 


COVID-19 ระลอก 3 การท่าเรือแห่งประเทศไทย ลดค่าตู้ / ลดค่าเช่าที่ / มูลค่ารวมแล้วกว่า 400 ล้านบาท สาระสำคัญอื่นนอกจากนี้มีอะไรบ้าง ? '' เทพจีพีเอสจะมาสรุปบทจากการะประชุมที่เกิดขึ้นเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ให้ได้ทราบกัน ''

 


 

 

ผู้อำนวยการการท่าเรือแห่งประเทศไทย, เรือโท กมลศักดิ์ พรหมประยูร ให้ข้อมูลเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวของการท่าเรือในเรื่องของการช่วยเหลือเรื่องโควิด 19 ที่กำลังเกิดขึ้นรวมถึง มาตรการเยียวยาที่กำลังจะเกิดนขึ้นรวมแล้วกว่า 400 ล้านบาท

 

 

พายุระดับ 2เรือโท กมลศักดิ์ พรหมประยูร

 

 

'' สรุปโดยย่อ :  การท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) กำหนดมาตรการเยียวยาในที่ประชุมเป็นที่เรียบร้อยเพื่อช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนแก่ผู้มีส่วนได้เสียของ กทท. และผู้ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ดังกล่าวในวาระที่ประชุมแบ่งกลุ่มผู้ที่ได้รับผลกระทบเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่

  1. กลุ่มผู้ประกอบการสายเดินเรือ
  2. ผู้เช่าทรัพย์สิน กทท.
  3. กลุ่มร้านค้าใน กทท.

 ท่าเรือคลองเตย

-
--
---


การ ท่าเรือ, จะช่วยเรื่อง โควิท อย่างไร ท่าเรือ COVID, กับผลกระทบ การท่าเรือ COVID, ค่าธรรมเนียมการท่าปรับลด ช่วงโควิท การท่า, กับ COVID-19, ผลกระทบ การท่า COVID, กับ การลากเรือ ค่าเช่าท่าเรือ, ช่วงโควิท ผ่อนได้กี่เดือน ท่าเรือช่วยCOVID, อย่างไร ค่าธรรมเนียมท่าเรือ COVID-19, ปรับลดลงกี่บาท COVID19 โควิท ท่าเรือ, ค่าเรือ ท่าเรือ+โควิท เท่าไหร่ อะไรเกิดขึ้นบ้าง

⚓️ มาตรการช่วยเหลือ ผู้ประกอบการขนส่งทางน้ำ COVID-19 ระลอกใหม่ การท่าเรือแห่งประเทศไทย ลดค่าตู้ / ลดค่าขนตู้-ลากเรือ / ลดค่าเช่าที่ แก้ปัญหาขาดแคลนตู้ขนส่งสินค้า สรุปเนื้อหาให้กระชับ.. อ่านเนื้อหาเต็มคลิก Click Here >> https://gps-gpstracking.com/logistics-news/831-shipandcovid.html

🚢- ช่วยเหลือเร่งด่วนในช่วง COVID-19 ระลอกใหม่ระบาดหนัก แก้ปัญหาการขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์ท่าเรือกรุงเทพ ลดค่าเช่าพื้นที่หลังท่าแหลมฉบัง 20% 3 เดือนพ่วงจ่ายคืนค่าขน 1,000 บาท/ทีอียู

#ติดจีพีเอส #ขนส่ง #จีพีเอส #GPS #จีพีเอสติดตามรถ #จีพีเอสเป็นอะไรมากกว่าที่คิด

 

เพื่อให้สามารถร่วมกันขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้ดำเนินไปได้อย่างต่อเนื่อง ในส่วนของกลุ่มผู้ประกอบการสายการเดินเรือ กทท. ได้เข้ามาพิจรณาช่วยเหลือดังนี้คือ

  1. ลดค่าภาระตู้สินค้าเปล่าขาเข้าผ่านท่าเรือกรุงเทพในอัตรา 1,000 บาท ต่อทีอียู. เป็นระยะเวลา 3 เดือน (มกราคม 2564 เป็นต้นมา) ทั้งนี้เพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์ในธุรกิจการขนส่งสินค้าทางทะเลของท่าเรือกรุงเทพ เป็นจำนวนเงินประมาณ 5,280,000 บาท


  2. ชดเชยค่ายกขนตู้สินค้าให้แก่เอกชนผู้ประกอบการ โดยจ่ายส่วนลดคืนในอัตรา 1,000 บาทต่อทีอียู. เป็นระยะเวลา 3 เดือน เป็นจำนวนเงินประมาณ 384,000,000 บาท


  3. ลดค่าเช่าที่ 20% ให้กับผู้เช่าพื้นที่หลังท่า ทลฉ. (ยกเว้นหน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ หน่วยงานของรัฐ กลุ่มผู้เช่าพื้นที่สำหรับติดตั้งเสาโทรคมนาคม ผู้เช่าพื้นที่ใต้ดินสำหรับวางท่อส่งก๊าซ และบริษัทมหาชน จำกัด ซึ่งมีลักษณะของธุรกิจหรือลักษณะของการทำงานที่ไม่มีความเสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบจากสถานการณ์) การลดค่าเช้านี้ทำมาตั้งแต่ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2563 / ไม่คิดค่าปรับกรณีล่าช้าตลอดระยะเวลาการผ่อนผันไม่เกิน 1 เดือน และขยายระยะเวลาการชำระค่าเช่าหรือค่าออกไปจากการพิจรณาของแต่ละรอบการชำระค่าเช่าหรือค่าตอบแทนตามสัญญาสำหรับผู้เช่าพื้นที่หลังท่าทุกกลุ่ม


  4. มอบเงินจำนวน 1.06 ล้านบาท ให้กับชุมชนโดยรอบท่าเรือกรุงเทพ จำนวน 25 ชุมชน นำไปจัดซื้อหน้ากากอนามัยแบบผ้า (ซักได้) ซึ่งตัดเย็บโดยคนในชุมชนคลองเตย เพื่อสนับสนุนให้คนในชุมชนมีรายได้ และจัดซื้อเครื่องวัดอุณหภูมิร่างกาย (2 in 1)พร้อมเครื่องจ่ายแอลกอฮอล์แบบเจลระบบอินฟาเรด และแบบเติม รวมทั้งสนับสนุนเงินซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคให้กับครอบครัวที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาด


  5. สนับสนุนผู้นำชุมชนร่วมกับมูลนิธิดวงประทีป มูลนิธิส่งเสริมพัฒนาบุคคล (ศูนย์เมอร์ซี่) เพื่อนำไปจัดซื้อน้ำยาฉีดพ่นฆ่าเชื้อไวรัสภายในชุมชน จำนวน 100,000.- บาท


  6. จัดตั้งโครงการ “The Local Market ตลาดรอบการท่าเรือเพื่อคนคลองเตย” ด้วยการเปิดพื้นที่ขายของบริเวณอาคารที่ทำการ กทท. เป็นประจำทุกเดือน เพื่อช่วยให้ชาวชุมชนมีรายได้เพิ่มมากขึ้น

 

แสดงความคิดเห็น สนทนา เรื่องนี้ คลิก

 


 

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

สั่งตัดสตาร์ท สั่งตัดน้ำมัน

loading...